So sánh sự khác nhau giữa da pu và da tổng hợp

Nội Dung

Ngày nay thị trường thời trang càng ngày càng phát triển, các mặt hàng thời trang, mẫu mã cũng đã dạng. Tuy nhiên ngành hàng thời trang được ưa chuộng nhất vẫn là các sản phẩm thời trang được làm từ Da. Những sản phẩm được làm từ Da được ưa chuộng là bởi vì chất lượng bền bỉ, có nét đẹp riêng và mang lại những phong cách sang trọng. Hiện nay những sản phẩm từ Da đc làm bằng rất nhiều loại Da như da thật, da pu và da tổng hợp …

Tuy nhiên thì các sản phẩm được làm từ da thật luôn có giá thành rất cao và khó sở hữu, ngược lại thì 2 loại da tổng hợp và da pu được sử dụng phổ biến hơn bởi 2 loại ra này có giá thành rẻ hơn và chất lượng cũng không thua kém da thật. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn về 2 loại da pu và da tổng hợp là gì?, So sánh da pu và da tổng hợp khác nhau như nào, và loại nào có chất lượng tốt hơn thì các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

So sánh sự khác nhau giữa da pu và da tổng hợp
So sánh sự khác nhau giữa da pu và da tổng hợp

Da pu là gì ?

Da pu là một loại chất liệu nhân tạo, có tên tiếng anh là “Poly Synthetic Leather” và nó còn có những tên khác như da nhựa dẻo hay da nhựa mềm. Hiện nay da pu được coi là một loại chất liệu giả da cao cấp vì nó có độ mềm mại gần giống với các loại da thật. Nhưng bản chất của da pu vẫn là các chất liệu tổng hợp nên khả năng bong tróc theo thời gian vẫn xảy ra. Tuy nhiên nếu sử dụng và bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng cũng rất bền và lâu. Da PU được sử dụng phổ biến ngày nay lại chống bụi bẩn nhiều hơn và rất dễ làm sạch. Hơn nữa loại da này cũng bay màu chậm hơn kể cả dưới ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt, chất PU còn thải ra ít chất độc hại ra môi trường hơn chất PVC.

Thưc chất thì giả da Pu cũng là một loại Simili, da PU là Simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU), để từ chất liệu tổng hợp thì da Pu hay da Simili đều phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này để da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn. Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc.

So sánh sự khác nhau giữa da pu và da tổng hợp
Da pu

Da tổng hợp là gì?

Da tổng hợp cũng là chất liệu giả da với nhiều biến thể khác như: PU PVC Faux Leather và dần trở nên phổ biến vì một số yếu tố và chủ yếu là sự phát triển của công nghệ. Trên thực tế, các loại da này đã mang lại sự tiện ích gần ngang với da thật trong khi giá thành lại rẻ hơn nhiều.

Quá trình da tổng hợp được tạo thành sau 1 chuỗi công đoạn sản xuất phức tạp. Đây là sự tổng hợp của các nguyên liệu hóa học nhân tạo thông qua các phản ứng hóa học từ các phân tử, nhựa, PVC, Polyurethane và các vật liệu khác làm từ PVC là vải da PVC của các thành phần chính, polyurethane là thành phần chính của vải da PU. Mục tiêu là tạo ra các sản phẩm giống da thật nhất. Vì vậy, da tổng hợp còn được biết đến như một loại giả da chất lượng cao.

Với những công đoạn sản xuất cầu kỳ nên chất lượng da được đảm bảo, tuy không được bền bỉ như các loại da thật nhưng da tổng hợp cũng đảm bảo được về chất lượng.

Da tổng hợp
Da tổng hợp

So sánh da pu và da tổng hợp

Da Pu

Da pu là một chất liệu nhân tạo nên không đạt được chất lượng giống như da thật nhưng loại da này cũng có thời gian sử dụng lâu dài, có độ thẩm mỹ cao, do loại da này có tính chất của nhựa PU nên khả năng lau chùi và bảo quản 1 cách dễ dàng. Loại da này có khả năng không thấm nước nên cũng rất được nhiều người ưa chuộng. Đặc điểm này giúp cho người dùng dễ dàng làm sạch da PU với nước hơn so với da thật.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại thì Da PU cũng gặp một số yếu điểm khiến người dùng khá ái ngại đó là nó rất dễ bị nổ. Nếu là da thật càng dùng lâu sẽ càng đẹp càng bóng càng đẹp thì da PU lại rất dễ bong tróc và cũ đi. Da bị “nổ” là hiện tượng các lớp bề mặt chất liệu da bị bong tróc và vỡ từng mảng. Nguyên nhân gây “nổ” da PU chính là vì để da PU dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Phân tử chất dẻo làm nên da PU rất dễ bị gãy đoạn dưới tác dụng nhiệt nên mới xuất hiện những vệt “nổ” trên chất liệu da.

So sánh sự khác nhau giữa da pu và da tổng hợp
So sánh sự khác nhau giữa da pu và da tổng hợp

Da tổng hợp

Da tổng hợp cũng là một loại da nhân tạo nhưng được đánh giá gần giống với da thật nhất. Tuy nhiên đây là loại da nhân tạo nên cũng có một số ưu điểm và nhược điểm. Về ưu điểm thì da tổng hợp có khả năng chống thấm nước, Đây là sản phẩm phản ứng hóa học giữa những nguyên vật liệu chống kháng ẩm như nhựa PVC, polyurethane và các vật liệu khác làm từ PVC nên da tổng hợp có khả năng chuống thấm nước vượt trội.

Da tổng hợp còn gây chú ý cho người dùng bởi có nhất nhiều màu sắc đa dạng nên da tổng hợp luôn đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng. Một điểm nữa là da tổng hợp không chỉ mềm mại mà còn rất ít bám bụi. Da tổng hợp và da pu giống nhau ở điểm dễ dàng vệ sinh, lau bùi và bảo dưỡng, làm sạch do chất tạo bóng được thêm vào khi sản xuất. Da pu và da tổng hợp đều có giá thành hợp lý. Do độ phổ biến hiện nay nên các sản phẩm làm từ 2 loại da này có giá thành thấp hơn rất nhiều so với da thật.

Tuy nhiên thì cũng không thể phủ nhận da tổng hợp cũng có điểm yếu là tuổi thọ thấp, Da tổng hợp dù được cải tiến liên tục, nhưng vẫn còn điểm hạn chế lớn là độ bền không cao. Nếu sử dụng lâu ngày trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao hay thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng mặt trời, da tổng hợp sẽ nhanh chóng bạc màu, nứt nổ, mục da.

So sánh sự khác nhau giữa da pu và da tổng hợp
So sánh sự khác nhau giữa da pu và da tổng hợp

Trên đây là những thông tin về 2 loại da là da pu và da tổng hợp. So sánh da tổng hợp và da pu có những ưu điểm và nhược điểm. Với một ít thông tin bên trên thì Hàng Da Chất đã mang lại cho các bạn hiểu biết hơn về 2 loại da nhân tạo. Chắc hẳn qua bài viết này các bạn cũng đã nhận biết được da tổng hợp và da pu khác nhau như nào. Các bạn muốn mua những sản phẩm được là từ những loại da tổng hợp hay là da thật thì có thể truy cập https://hangdachat.com/ để tham khảo những mẫu sản phẩm mới nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *